Sách hay tác động đến não như thế nào

Bạn có biết đọc một cuốn sách hay tác động đến tâm lý cực tốt không?

Thật vậy, có một câu nói: “đọc một cuốn sách hay như được trò chuyện với người thông minh”. Đọc sách bản thân được nâng cao tri thức thông qua những trải nghiệm của tác giả, không có sách thì không có tri thức. Thói quen đọc sách hay không chỉ đem lại nguồn cảm hứng cho con người mà còn tác động tích cực đến não bộ, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng.

Sách hay có thể chia sẻ với ta mọi vấn đề trong cuộc sống

Trong sách hầu hết ghi lại trải nghiệm của tác giả kèm theo những lời khuyên bổ ích. Các chủ đề từ công việc, tìm hiểu tâm lý, đến cách chăm sóc con cái, … Để từ đó ta có thể áp dụng kiến thức, xử lý của họ làm trải nghiệm cho bản thân, lâu dần tạo thành lối sống. Sách giống như một người bạn tâm giao, mà mỗi khi cần ta lại lật từng trang và trải nghiệm. Bạn cứ thử một lần trải nghiệm những lời khuyên của tác giả, sẽ thấy cực kỳ hữu ích, giống như khi mình đang trò chuyện với bạn thân vậy. Việc áp dụng được những nguyên lý từ sách cảm thấy mình sáng tạo hơn, thông minh hơn nữa. Có biết bao tác giả, bạn thử nghĩ xem nếu ta áp dụng được tất thảy những kinh nghiệm ấy thì có phải đỡ vấp váp hơn nhiều không?

Lựa chọn sách hay để đọc

Thế nên việc lựa chọn sách rất quan trọng. Thông thường, trong mỗi thời điểm chúng ta chỉ nên chọn một loại sách phù hợp nhất định, có như vậy mới áp dụng được hết kinh nghiệm của sách vào thực tiễn đời sống. Ví dụ như trong thời kỳ độc thân, bạn mong muốn tìm được một nửa phù hợp, hãy chọn các đầu sách về tâm lý người khác phái. Nhưng khi đã lập gia đình, hầu hết các tựa sách về nuôi dạy con cái, làm cha mẹ thông minh, mối quan hệ trong gia đình lại thu hút đối tượng này. Trong công việc, tùy đặc thù ngành mà chúng ta lại tìm về những đầu sách kỹ năng khác nhau,… Nói chung để chọn được sách hay, quan trọng là chọn đúng thời điểm, đọc xong như được bổ sung cả một vùng kiến thức mới mẻ, cảm thấy hữu ích và thiết thực, tự nhiên thấy hay.

Sách (chứ không phải truyện) mang lại cho chúng ta ít nhất một kinh nghiệm, xứng đáng trở thành sách hay khi ta áp dụng nó và để những ngôn từ trong sách dần dần ngấm vào cơ thể. Đọc sách hay cũng là cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho não, kích thích tư duy, khởi tạo đam mê, từ đó gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trước ki đi vào chủ đề tìm đọc, bạn nên tham khảo tên sách hay phù hợp với mục đích, vì không phải tự nhiên có review tốt trên mạng xã hội hay các trang blog của tác giả, hẳn những cuốn đó đã có chọn lọc và chia sẻ bởi số đông độc giả. Do đó, khi đi sâu vào từng vấn đề cụ thể, chúng ta có thể loại bỏ được những đầu sách hơi kém chất lượng hơn một chút.

Những bài học cuộc sống

Những cuốn sách giá trị thường mang lại bài học cuộc sống sâu sắc. Nó ẩn chứa trong câu từ mà tác giả thể hiện, đôi khi là trong những mẩu truyện ngắn về cuộc đời tác giả, đôi khi được thể hiện ở toàn bộ nội dung mà phải đọc gần hết cuốn chúng ta mới nhận ra. Với những thông điệp khác nhau mà sách mang lại, hy vọng sẽ mang lại kiến thức bổ ích và hữu dụng.

Mỗi ngày trôi qua giống như một trang sách mới được mở ra. Lọi ích của việc đọc sách vô cùng to lớn, bênh cạnh nâng cao kiến thức nó còn giúp chúng ta giải trí, thư giãn sau những bộn bề của cuộc sống. Tỷ phú Bill Gate đã từng chia sẻ rằng ông khó có thể ngủ ngon nếu đang có trong tay một cuốn sách hay, ông nói rằng  “Những cuốn sách mang đến cho tôi những kiến thức sâu sắc hơn về con người và thế giới này”. Hãy mang theo những cuốn sách hay đồng hành trên mỗi chặng đường của cuộc sống.

About the author

Comments

  1. You made some respectable factors there. I appeared on the internet for the issue and located most people will associate with with your website. Gerladina Clarance Burris

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *