5 bước đơn giản để tập thói quen đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô tận đối với nhân loại, ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời chúng ta cũng nên bổ sung thêm kiến thức cho mình. Có nhiều bạn trẻ biết về lợi ích của sách nhưng lại không biết làm cách nào để duy trì được thói quen tốt này. Dưới đây là 5 bước đơn giản nhưng rất hiệu quả để xây dựng phương pháp đọc sách vô cùng hiệu quả.

Bắt đầu từ chủ đề/thể loại sách yêu thích

Không ai có thể xây dựng thói quen mà bản thân không hề thích hoặc có cảm giác với nó. Có rất nhiều thể loại sách: từ ngôn tình (truyện), sách tạo động lực, sách kỹ năng, sách truyền cảm hứng (nhân vật) đến sách lịch sử – văn hóa, sách tâm lý… Tùy sở thích của bạn mà nên bắt đầu từ những cuốn mình thích, sau đó lan dần đến thể loại khác nhau. Ví dụ bạn chỉ thích đọc truyện ngôn tình chẳng hạn, bạn cứ đọc ngôn tình một thời gian, sau đó tìm hiểu thêm về tâm lý nhân vật thì đọc thêm các cuốn sách tâm lý, dễ đọc hơn, rồi dần dần bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới.

Đặt mục tiêu trong mỗi lần đọc

Khi bắt đầu đọc, bạn hãy đặt mục tiêu cho mình: buổi đầu sẽ đọc khoảng 20 trang, duy trì trong khoảng 10-15 ngày, sau đó khi quen rồi bạn nâng dần số trang lên 30-50 trang trên mỗi lần đọc. Nếu tập trung, chúng ta chỉ mất khoảng 40 phút cho 50 trang với những thể loại sách đơn giản. Một số loại sách, chúng ta mất nhiều thời gian để tư duy, nhất là đối với các cuốn sách dạy kỹ năng làm việc, sách giáo dục. Cách khác, nếu một cuốn sách có 10 chương, chúng ta hãy tạo cho mình thói quen, hôm nay đọc chương nào, nội dung gì, sau đó tổng kết lại bằng cách ghi những ý chính đó ra sổ tay. Sau này có thể ứng dụng vào công việc, cuộc sống.

Đọc sách vào một khung giờ nhất định trong ngày

Khung giờ đọc sách rất quan trọng, nó quyết định khả năng ghi nhớ nội dung sách của bạn. Lời khuyên của tôi là hãy đọc sách trong một không gian tĩnh, rộng và thoải mái. Bạn có thể đọc sách trên ghế sofa, bàn làm việc, hoặc ngồi cạnh bàn trà,…tất cả những nơi mang lại cảm giác dễ chịu nhất có thể, không gian và thời gian đọc sách quyết định chất lượng của việc đọc. Bạn đọc sách trong một không gian yên tĩnh và thoải mái giúp tâm hồn thư thái, dễ tưởng tượng, ghi nhớ nội dung, tăng cường khả năng tư duy sáng tạo. Các khung giờ tốt nhất nên đọc sách: buổi sáng khi thức dậy khoảng thời gian 5-7h sáng, và tối trước khi đi ngủ 9-11h tối. Sáng sớm, chúng ta thường có cảm giác vui vẻ, các kiến thức dễ dàng vào đầu hơn trong khoảng thời gian này. Đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ, giúp chúng ta có một giấc ngủ sâu hơn, thư thái hơn, đôi khi những ý tưởng thường xuất hiện trong giấc mơ. Mỗi người sẽ có một khoảng thời gian phù hợp nhất với mình, do đó, tùy vào thể trạng mà mỗi người có thể tự tạo ra khung thời gian tốt nhất để tiếp thu hiệu quả đọc sách.

Lấp đầy thời gian trống của mình bằng sách

Hằng ngày, chúng ta thường tận dụng các khoảng thời gian trống để lướt mạng xã hội, xem Youtube, xem Tiktok, check mail, đọc báo,…đôi khi làm loãng thông tin và mất nhiều thời gian của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tìm những cuốn sách hay để tham khảo, đôi khi là sách kỹ năng: dạy nấu ăn, dạy cắm hoa, dạy đầu tư,….hoặc bận rộn hơn, chúng ta có thể nghe sách nói để lấp đầy thời gian trống. Luyện tập được thói quen, biến sách trở thành món ăn tinh thần của mình, sau khoảng hơn 1 năm, bạn sẽ thấy bản thân thay đổi rất nhiều kể từ khi có sách, từ tư duy đến thói quen và hành động. Tin tôi đi, bạn sẽ không nhận ra mình sau một năm đâu nếu duy trì đọc sách mỗi ngày.

Ghi những nội dung chính của sách vào nhật ký

Viết ra những ý chính khi đọc sách giúp bạn nhớ lâu hơn…

Cách cuối cùng là hãy ghi những câu trích dẫn mà bạn cảm thấy hay và những nội dung chính của chương, sau mỗi lần bạn đọc xong (đặc biệt áp dụng tốt nhất đối với sách kỹ năng, chuyên môn), cách này vừa tạo cho bạn thói quen tốt vừa giúp bạn có sơ đồ tư duy hoàn chỉnh để từ đó có một cái nền tổng quát hơn về cuốn sách. Mỗi cuốn sách mang đến một thông điệp, đôi khi là ý tứ sâu sắc của tác giả, đôi khi là kinh nghiệm – phương pháp mà tác giả để lại thông qua nội dung. Cái bạn cần làm là tìm ra nó, “key word” rất quan trọng, nếu nắm được, bạn sẽ có thêm một kinh nghiệm tích lũy cho mình và áp dụng vào cuộc sống.

Có thể những ngày đầu bạn cảm thấy rất khó khăn khi cho thêm một món ăn tinh thần vào cuộc sống của mình, nhưng hãy cố gắng lên, bạn sắp có một cuộc cách mạng lớn nhất trong đời nhờ sách đấy. Để bắt đầu một thói quen thì đơn giản nhưng để duy trì được nó thì không hề dễ dàng. Với những kinh nghiệm trên, tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn tạo thói quen đọc sách tốt hơn, nếu vẫn chưa thành công hoặc bạn có cách khác tốt hơn, hãy để lại comment và liên hệ với tôi ở bên dưới, chúng ta sẽ hiểu sâu hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *